Hướng dẫn cách chơi cờ gánh chi tiết, dễ hiểu nhất

Cờ gánh hay còn được gọi là cờ chém đã từng là một kỷ niệm đẹp đẽ của những đứa trẻ miền quê Quảng Nam. Hiện nay, trò chơi đang ngày càng nổi tiếng ở khắp đất nước Việt Nam. Trong bài viết này, W88 sẽ chia sẻ đến với các bạn cách chơi cờ gánh chi tiết nhất nhé! link w88

LINK VÀO W88 THƯỞNG 100% 1.500.000 VND

LINK W88 1        LINK W88 2

Hướng dẫn cách chơi cờ gánh chi tiết, dễ hiểu nhất
Hướng dẫn cách chơi cờ gánh chi tiết, dễ hiểu nhất 12bet

Thông tin về trò chơi cờ gánh

Cờ gánh là trò chơi có nguồn gốc từ Quảng Nam, đây là trò chơi sử dụng chiến thuật, dành cho hai người chơi đối đầu với nhau như các loại cờ khác như cờ vây, cờ tướng,… Đây là một nét văn hóa do người Quảng Nam sáng tạo nên.

Những người dân bản địa tại đây ban đầu sử dụng những vật dụng cực kỳ đơn giản để có thể làm bàn cờ và quân cờ như vỏ sò, viên sỏi và sử dụng gạch để có thể làm bàn cờ.

Nhưng đến hiện tại thì trò chơi được nhiều người chơi ưa chuộng và đang được cải tiến với nhiều bản sắc riêng, hiện được bán rất nhiều tại những nhà sách, cửa hàng phòng phẩm.

Quy tắc về trò chơi cờ gánh

Cờ gánh có bàn cờ là hình vuông, được chia ra làm 16 ô, trong đó thì có những kẻ ngang, dọc, chéo để thể hiện các bước di chuyển của quân cờ. Bàn cờ là một mặt phẳng có 25 giao điểm, có nghĩa là tương ứng với 25 điểm đặt quân lên bàn cờ.

Hướng dẫn cách chơi cờ gánh chi tiết, dễ hiểu nhất
Hướng dẫn cách chơi cờ gánh chi tiết, dễ hiểu nhất

Trong trò chơi này thì sẽ có 16 quân cờ, chia ra 2 màu hoặc phân biệt với nhau thông qua hình dáng, mỗi màu sẽ có cho mình 8 quân. Khi trò chơi được bắt đầu thì quân cờ được sắp xếp như sau:

  • Có 1 quân cờ được đặt ở hàng thứ 3, ngoài cùng bên trái, mỗi người sẽ đặt 1 bên.
  • Có 2 quân cờ sẽ được đặt tại 2 điểm mép ngoài cùng tại hàng thứ 2.
  • 5 quân cờ còn lại sẽ được đặt vào 5 giao điểm hàng cuối cùng của bàn cờ bên mình.

Khi trò chơi đang diễn ra thì sẽ xuất hiện trường hợp đổi màu quân cờ trên bàn cờ, vì vậy quân cờ sẽ thường có hai mặt có hai màu khác nhau hoặc là những đặc điểm khác nhau. Đổi màu thì người chơi chỉ cần thực hiện bằng cách là lật mặt quân cờ mà thôi.

Cờ gánh là một trò chơi dân gian Việt Nam, xuất xứ từ tỉnh Quảng Nam. Chuẩn bị cực kì đơn giản và nhanh chóng, nhưng chơi rất thú vị.

Hướng dẫn cách chơi cờ gánh chi tiết, hiệu quả

Để có thể bắt đầu trò chơi, ngoài các quy tắc của trò chơi thì người chơi cần phải biết cách để giành chiến thắng trước đối thủ. Một ván cờ gánh sẽ được kết thúc khi mà trên bàn cờ chỉ còn lại duy nhất một màu quân cờ. Nói cách khác đó là các quân cờ trên bàn có cùng loại với nhau thì người sở hữu loại màu đó sẽ giành chiến thắng. Người chơi có thể đầu hàng trước khi kết thúc ván cờ.

Khi tiến hành chơi thì 2 người chơi sẽ được chia đều 8 quân cho nhau, tương ứng là mỗi người sẽ có một màu sắc riêng để có thể phân biệt. Người chơi cần phải đặt cờ vào đúng vị trí ở trên bàn cờ sau đó thì lựa chọn người chơi đầu tiên theo quyết định của 2 người chơi.

Sau khi đã sắp xếp xong thì lần lượt mỗi bên sẽ di chuyển quân cờ của bản thân đến một giao điểm trống ở trên lưới ô vuông theo nhiều đường khác nhau, miễn sao chỗ đấy là chỗ trống và theo đường của bàn cờ. Có một số tình huống sẽ xảy ra trên bàn cờ như:

Gánh

Khi mà quân cờ của người này ở giữa 2 quân cờ của người kia, có nghĩa là 2 quân cờ của đối phương ở hai bên, 3 quân sẽ tạo ra một đường thẳng thì hai quân cờ bên cạnh của đối phương sẽ được goi là gánh và sẽ bị đổi màu để trở thành quân cờ nằm giữa. Người chơi chỉ có thể gánh khi chủ động đưa quân của bản thân và ô giữa hai quân đối phương, không thể tiến hành gánh khi mà đối phương đang đi quân.

Vây

Quân cờ của người chơi bị nằm xung quanh quân cờ của đối phương khiến nó không thể di chuyển thì lúc này quân cờ này được xem là bị Vây. Khi đó quân cờ bị vây sẽ bị đổi màu.

Tạo thế cờ mở

Trong một vài tính huống, người chơi sẽ tạo ra một thế cờ dẫn cho đối phương đi vào giữa để gánh quân của mình. Như vậy được gọi là tạo thế mở, nước mở hướng đến mục đích là sau đó người chơi gánh lại quân đối phương nhiều hơn, tạo ra những đường đi xa hơn cho những quân cờ của mình.

Đây là một chiến thuật của người chơi, chiến thuật này được rất nhiều người chơi áp dụng để tăng tỷ lệ chiến thắng. Tạo được thế cờ này thì người chơi không chỉ đổi màu nhiều quân của đối phương mà còn có cơ hội thoát được một thế bí.

Nguyên tắc chơi cờ gánh được người chơi Quảng Nam sáng lập ra và quy định, trò chơi khá là thú vị và có tính chất giải trí nên được rất nhiều người từ nhiều vùng miền khác nhau ủng hộ. Ngày nay còn có lối chơi theo hình thức online tại W88

TCH LIVE MATCH THE STACK!! $5/$10/$25 Hold’em from Dallas, Texas